เพิ่มการเผาผลาญและลดไขมันด้วยเทคนิค HIRT by Reebok

139_hirt_p_ree

 

หลายๆ คนอาจจะคุ้นกับ HIIT หรือ High Intensity Interval Training ที่เป็นรูปแบบการคาร์ดิโอแบบนึงที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญหลังออกกำลังกายให้มากขึ้นนานถึง 24 ชม โดยผ่านกระบวนการที่เรียกว่า EPOC (Excess Post-Exercise Oxygen consumption)

 

ในบทความนี้จะมาพูดถึง HIRT ที่เป็นการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งบ้าง
หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วว่าการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งนั้นก็ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญได้เช่นกัน ทำให้หลายคนแนะนำว่าคนที่จะลดน้ำหนักควรจะหันมาออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งด้วยเผื่อเพิ่มระดับการเผาผลาญเพื่อช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ดีกว่าเดิม

 

HIRT นี้ก็คือการเล่นเวทด้วยเทคนิค Rest-Pause คือเล่นเมื่อยกน้ำหนักเสร็จแล้วให้พัก 20 วินาทีแล้วยกต่อด้วยน้ำหนักเดิมจนหมดแรงแล้วพักต่ออีก 20 วินาทีแล้วยกต่อด้วยน้ำหนักเดิม เล่นทั้งหมดนี้นับเป็น 1 set แล้วพักระหว่างเซทนาน 2 นาที 30 วินาที

 

งานวิจัยในปี 2012 ได้ทำการเปรียบเทียบระหว่างการเล่นเวทแบบปกติ TT (Traditional resistance Training) และ HIRT

ระดับการเผาผลาญของกลุ่ม TT ก่อนเล่นเวทประมาณ 1,900 Kcal เมื่อวัดระดับการเผาผลาญหลังเล่นเวทไปแล้ว 22 ชม พบว่าการเผาผลาญเพิ่มไปเป็น 2,000 Kcal

ส่วนกลุ่ม HIRT ที่มีการเผาผลาญก่อนเวทประมาณ 1,900 Kcal เช่นกัน พบว่าเมื่อผ่านไป 22 ชม การเผาผลาญเพิ่มสูงเป็นประมาณ 2,400 Kcal

เมื่ออ้างอิงผลจากงานวิจัยนี้แล้ว สำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักหรือไขมันนั้นอาจจะลองนำเทคนิคนี้มาใช้ในการเวทเทรนนิ่งเพื่อเพิ่มการเผาผลาญให้เยอะขึ้น และทำให้การลดไขมันนั้นเป็นไปได้ดีขึ้น

 

อ้างอิง
Paoli A, Moro T, Marcolin G, Neri M, Bianco A, Palma A, et al. High-Intensity Interval Resistance Training (HIRT) influences resting energy expenditure and respiratory ratio in non-dieting individuals. Journal of Translational Medicine. 2012 Nov;10(1):237+

 

604_arti2

PT_1hrr

(Visited 996 times, 1 visits today)

Last modified: May 9, 2019